Góc kỹ thuật - Khuyến cáo

10 cách phòng tai nạn khi lái xe ô tô trời tối【Update 2024】

(Đại lý bán xe ô tô Honda tại Hà Nội) - Cách phòng tai nạn khi lái xe ô tô trời tối Bạn là con người của công việc, luôn có những chuyến công tác xa, thời gian đi lại thất thường và hay phải đi lúc trời tối, dù có cẩn thận đến mấy bạn cũng đừng có coi thường mà hay thử tham khảo những cách phòng tai nạn khi lái xe ô tô trời tối của chúng tôi.

Bạn là con người của công việc, luôn có những chuyến công tác xa, thời gian đi lại thất thường và hay phải đi lúc trời tối, dù có cẩn thận đến mấy bạn cũng đừng có coi thường mà hay thử tham khảo những cách phòng tai nạn khi lái xe ô tô trời tối của chúng tôi. Đảm bảo rất có ích cho bạn đó.

Thao khảo chọn mua ô tô tại Hà Nội:

1. Điều chỉnh đèn pha
Điều này thường được ít người quan tâm đến, thường là cứ thế sử dụng mà không để ý đến cách điều chỉnh đèn pha sẽ giúp ích rất nhiều cho việc quan sát của chúng ta. Vì dù có là những chiếc xe mới nhất cũng chưa chắc đã đồng đều và tầm chiếu sáng đạt mức cần thiết, đặc biệt với trời tối. Việc này thường mất khá nhiều thời gian nhưng bù lại bạn sẽ phòng tránh được đáng kể tỷ lệ tai nạn xảy ra khi lái xe ô tô trời tối.

Ngoài ra bạn còn phải thường chuyên kiểm tra, làm vệ sinh cho đèn có như vậy độ sáng mới đạt chất lượng tốt nhất
Nếu bạn sở hữu một chiếc xe cũ với vỏ đèn làm từ nhựa, chúng có thể sẽ bị ố vàng sau một thời gian dài sử dụng. Khi gặp phải trường hợp này thì tốt nhất là bạn nên mua một đèn pha mới đã được đánh bóng. Và kiểm tra xem độ sáng của bộ đèn mới có đạt tiêu chuẩn hay không.

2. Giảm độ sáng của bảng điều khiển
Không phải cái gì có độ sáng lớn nhất cũng tốt nhất, với độ sáng của bảng điều khiển cũng vậy, sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn. Vì vậy bạn cần giảm độ sáng cho vừa đủ chứ không cần thiết che phủ táp lô như những tay đua đường dài thường làm để luồng ánh sáng từ bảng điều khiển làm họ khó chịu.
Với đèn nội thất bạn cũng không nên bật vì không phải ai cũng sở hữu những chiếc xe hạng sang, thường là loại bình dân, ở những loại này đèn nội thất tạo ra chùm sáng phân tán và có thể gây chói mắt cho người lái. Nguyên tắc hàng đầu cho một bộ đèn nội thất tốt là bạn không bao giờ có thể nhìn thấy nguồn sáng khi ngồi ở vị trí lái. Tuy nhiên, nếu loại đèn của bạn không đủ tốt như vậy thì bạn nên tắt chúng khi lái xe ban đêm.

3. Đeo loại kính phù hợp

Rất nhiều bạn đeo những chiếc kinh mát màu vàng vì họ tin nó có thể giúp bạn nhìn tốt hơn vào ban đêm. Nhưng thật ra không phải vậy. Những chiếc kính như vậy thực sự làm giảm lượng ánh sáng mà bạn có thể nhìn thấy. Sự lựa chọn thông minh là sử dụng loại kính thuốc được phủ một lớp chống phản xạ, khiến lượng ánh sáng đi vào mắt sẽ lớn hơn.

4. Chú ý các loại động vật xuất hiện trên đường

Đi đêm thường ít phương tiện giao thông hơn, chính vì vậy bạn cũng thường chủ quan hơn, hãy nhớ rằng tai nạn luôn rình rập ở mọi nơi. Rất nhiều loài động vật cũng rất thích đi đêm đó, hãy cận thận. Đặc biệt với những người tay lái yếu còn thiếu kinh nghiệm ,chỉ cần va chạm nỏ cũng đủ cho bạn mất bình tĩnh và gây ra tai nạn. Cặp điểm sáng nhỏ phía trước là một cách báo rõ ràng rằng một con vật đang đứng ở phía trước bạn.
Cách tốt nhất khi gặp các loại động vật to lớn như hươu, nai là: Nhanh chóng giảm tốc và chờ cho chúng đi qua. Nếu bạn cố gắng đi vòng qua chúng, chúng sẽ đi theo ánh đèn xe và di chuyển trước mặt bạn.

5. Không nhìn vào đèn của xe đi ngược chiều
Đèn xe đi ngược chiều sẽ khiến bạn bị trói mắt vì vậy nếu gặp trường hợp như vậy, bạn phải lập tức điều chỉnh hướng nhìn, không nhìn vào những chùm sáng có cường độ mạnh. Nếu một chiếc xe phái sau bạn để chế độ đèn pha và điều này ảnh hưởng đến bạn, hãy điều chỉnh gương chiếu hậu để phản chiếu ánh sáng ngược lại và cảnh báo với họ.

6. Lau kính chắn gió bằng giấy báo

Một kính chắn gió đã được lau sạch sẽ vào ban ngày có thể sẽ gây ra ánh sáng chói vào ban đêm. Một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng để giải quyết tình huống này là sử dụng giấy báo để lau cửa kính và không nên dùng tay hoặc chạm tay vào kính. Hãy luôn để một ít bông hoặc tấm vải sợi nhỏ trong xe của bạn.

7. Kiểm tra đèn sương mù
Độ cao chùm sáng của chúng có độ cao khá thấp vì lớp sương mù thường chỉ xuất hiện ở độ cao cách mặt đất khoảng 0,5m trở lên nên nếu đèn sương mù bị điều chỉnh lên quá cao thì chúng sẽ không thể phát huy tác dụng và gây mờ cho người lái.
Ngay cả khi không có sương mù thì loại đèn này cũng có thể phát huy tác dụng vì chúng tạo ra chùm sáng có bề rộng lớn, giúp người lái có thể nhìn được những vật nằm hai bên đường.

8. Thận trọng khi trang bị thêm phụ kiện cho hệ thống đèn

Trên thị trường có rất nhiều loại phụ kiện để trang bị thêm cho hệ thống đèn pha. Chúng thường mang những cái tên rất hấp dẫn, như: đèn lái (driving light), đèn điểm (Spot lights), chùm sáng bút chì (pencil beams).
Một số chỉ có chức năng bổ sung độ cao cho chùm sáng của đèn pha, nhưng một số loại lại có chức năng đặc biệt và chỉ được sử dụng trong các mẫu xe off-road. Vì vậy, trước khi trang bị thêm phụ kiện cho chiếc xe của mình, bạn cần phải kiểm tra tính hợp pháp của chúng.

9. Làm sạch và điều chỉnh gương chiếu hậu

Gương chiếc hậu bẩn sẽ làm cho ánh sáng từ chiếc xe đi sau bạn bị phản xạ thành chùm phân kì và có thể làm cho bạn bị chói mắt. Cần điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho đầu của bạn không nằm trên đường mà ánh sáng phản xạ từ gương đi qua. Tốt nhất là điều chỉnh gương hơi cụp xuống. Bằng cách đó, bạn có thể nhìn thấy phía sau bằng cách hơi nghiêng đầu về phía trước nhưng vẫn không bị ánh sáng của chiếc xe phía sau làm cho chói mắt
Cùng đừng quên điều chỉnh gương chiếu hậu phía trong xe sang chế độ Night hoặc Auto Dim để làm cho gương tối đi nhằm ngăn chặn việc bị làm chói.

10. Giữ sức khỏe cho đôi mắt
Hạn chế việc tập trung nhìn vào một điểm trong thời gian dài. Nên đi khám mắt thường xuyên đặc biệt với những người có vấn đề về mắt nên hạn chế lái xe trời tối và thời gian lâu.

Search