Hướng dẫn thắt dây an toàn khi ngồi Ô tô để không bị phạt【Update 2024】

Thắt dây an toàn đúng cách, không thắt đúng phạt bao nhiêu tiền?

Hiện nay theo quy định mới của Chính phủ thì người điều khiển ô tô cũng như hành khách nếu không thắt dây an toàn đúng cách tại các vị trí được trang bị dây an toàn sẽ bị phạt tiền.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020 quy định, người điều khiển và hành khách trên phương tiện cơ giới có ghế ngồi trang bị dây an toàn thì bắt buộc phải thắt dây an toàn.

that day an toan khi ngoi xe oto

Khi người ngồi lên xe ô tô bắt buộc phải thắt dây an toàn

Phạt bao nhiêu tiền khi không thắt dây an toàn đúng cách?

Vậy mức phạt là bao nhiêu nếu như người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn tại vị trí có trang bị dây an toàn?

phat tien tu 1 trieu dong khi khong that day an toan

Tài xế sẽ bị phạt tiền nếu người điều khiển và hành khách không thắt dây an toàn đúng cách

Cụ thể như sau:

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020 quy định, hành vi không thắt dây an toàn trên xe ô tô tại vị trí được trang bị dây đai an toàn sẽ bị xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 VNĐ đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường; chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn).

- Phạt tiền từ 300.000 - 500.000 VNĐ đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạỵ

Lý do nên thắt dây an toàn khi ngồi trên Ô tô đúng cách?

khong that day an toan se vang ra ngoai neu va cham

Trước khi tìm hiểu về việc thắt dây an toàn đúng quy cách, người lái và cả hành khách trên xe cần nhận thức được sự quan trọng của dây an toàn trên một chiếc ô tô.

Dây an toàn được thiết kế để bảo vệ người lái và hành khách trên xe ô tô trong trường hợp xảy ra va chạm.

ly do nen that day an toan dung cach

Trong trường hợp này, dây an toàn sẽ giúp người ngồi trên xe không bị văng, đập đầu và va chạm với các chi tiết trong xe như kính, vô-lăng hay táp-lô... gây nguy hiểm tới tính mạng.

Các bước thắt dây an toàn đúng quy cách:

that day an toan dung cach cho tai xe

Hình ảnh minh hoạ cách thắt dây an toàn đúng cách nhất

1. Kiểm tra tư thế ngồi.

kiem tra tu the ngoi truoc khi that day an toan

- Hãy đảm bảo tư thế ngồi của bạn được thoải mái nhất khi ngồi trong xe. Lưu ý, hãy ngồi trong tư thế lưng thẳng, tránh để ghế quá xa vô-lăng và lưng ghế ngả sâu (với người lái).

2. Thắt dây an toàn.

that day an toan khi di xe o to

- Khi đã ổn định tư thế ngồi, hãy kéo dây an toàn ra phía trước ngực của bạn và đảm bảo dây an toàn không bị xoắn. Sau đó, ấn móc khoá dây an toàn vào ổ khoá phía dưới ghế.

3. Điều chỉnh dây an toàn.

dieu chinh day an toan sao cho thoai mai

- Sau khi đã thắt dây an toàn cố định, hãy dùng tay để điều chỉnh độ co/giãn của dây an toàn. Trong trường hợp dây an toàn quá căng và chèn ép và cơ thể bạn, hãy dùng tay kéo dây an toàn từ trên điểm đầu xuống của trụ dây xuống. Lúc này, dây an toàn sẽ được nhả thêm ra và bạn có thể co kéo cả ở khu vực phía dây dưới tới khi cảm thấy thoải mái.

- Lưu ý: Đối với dây đai dưới, kéo dây qua bụng dưới và xương chậu, không đưa dây an toàn lên cao ở vị trí bụng trên. Đối với dây đai trên, điều chỉnh dây qua vai và thân người, không ép lên cổ, mặt, dưới cánh tay và sau lưng.

that day an toan dung cach nhat

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô dành cho người điều khiển cũng nhưng hành khách.

Hy vọng qua bài viết này Quý khách hàng sẽ có thêm được kiến thức bổ ích để tham gia giao thông tốt hơn, tránh mất tiền oan cho những lỗi căn bản này.

Có tham khảo nguồn: https://xehay.vn/tu-van/khach-ngoi-tren-xe-khong-that-day-an-toan-lai-xe-co-the-bi-phat-den-1-trieu-dong.html

Hondagiaiphong.net tổng hợp

Search